Con biếng ăn, chậm lớn là nỗi lo lắng thường trực của nhiều bậc phụ huynh, khi biếng ăn kéo dài sẽ dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng nhiều đến quá trình phát triển thể chất, trí tuệ, thậm chí dẫn đến tình trạng rối loạn tăng trưởng, rối loạn nhận thức ở trẻ.

Để có thể xử lý tình trạng trẻ biếng ăn hiệu quả và an toàn, các mẹ nên tìm hiểu qua bài viêt tổng hợp dưới đây? (Bài viết được hỗ trợ chuyên môn bởi Bác Sĩ Hoàng Sầm – Chủ tịch viện Y Học Bản Địa Việt Nam cùng các PGS, TS của viện.)

Biếng ăn ở trẻ là gì?

Theo các chuyên gia, “Biếng ăn” được hiểu là tình trạng trẻ từ chối ăn, ăn chậm và không hứng thú với việc ăn, khiến bữa ăn trở nên kéo dài từ 30 phút trở lên.

Biếng ăn ở trẻ là gì? Có phải là bệnh không?
Biếng ăn ở trẻ là gì? Có phải là bệnh không?

Thông thường trẻ gặp một trong những triệu chứng thì được gọi là biếng ăn. Tuy nhiên, ở mỗi độ tuổi khác nhau, biểu hiện của biếng ăn cũng khác nhau. Cùng tìm hiểu tiếp xem biếng ăn ở trẻ theo từng độ tuổi sẽ như thế nào nhé.

Cách phát hiện trẻ biếng ăn theo độ tuổi

1. Trẻ từ 0 đến 6 tháng:

 • Lượng bú dưới 500ml/ngày và trẻ có những dấu hiệu như ngủ không đủ, ăn vặt ngủ vặt, quấy khóc, nước tiểu vàng… nguyên nhân là do trẻ bú không đủ lượng sữa

2. Trẻ từ 6 – 12 tháng:

 • Lượng bú dưới 450ml/ngày và trẻ có những dấu hiệu của việc bú không đủ lượng sữa như: ngủ không đủ, ăn vặt, ngủ vặt, quấy khóc, nước tiểu vàng…
 • Trẻ gần như không ăn dặm, bữa ăn kéo dài hàng tiếng đồng hồ và trẻ thích nhè thức ăn hơn là thích nuốt
 • Trẻ sợ ăn dặm và thường khóc lóc khi thấy đồ ăn
Trẻ không có cảm giác thèm ăn
Trẻ không có cảm giác thèm ăn

3. Trẻ từ 1 tuổi trở lên:

 • Trẻ chỉ thích bú sữa chứ không ăn dặm
 • Bữa ăn kéo dài từ 30 phút đến hàng tiếng đồng hồ.
 • Trẻ được chuẩn đoán thiếu vi chất dinh dưỡng, hoặc suy dinh dưỡng do ăn không đủ. Không đáp ứng được nhu cầu phát triển của cơ thể khiến thế chất và trí não chậm phát triển.
 • Tinh thần ăn uống kém.
 • Trẻ cần phải có tivi, điện thoại, hay được đi ăn rong, được múa hát, phải dỗ dành nịnh nọt mới chịu ăn.
 • Trẻ thường ngậm thức ăn, không chịu nhai.
Biếng ăn ở trẻ 1 tuổi trở lên
Biếng ăn ở trẻ 1 tuổi trở lên

Điểm mặt nguyên nhân thường gặp gây biếng ăn ở trẻ

1. Cách chăm sóc thiếu khoa học của cha mẹ

Vừa cho trẻ ăn vừa cho xem tivi, điện thoại hoặc đi ăn dong

Việc dụ trẻ bằng điện thoại, tivi, đồ chơi hay đi ăn dong thực sự không hề giúp trẻ ăn nhiều hơn, mà nó còn làm phản tác dụng. Con sẽ quên mất nhiệm vụ chính của mình là ăn uống, mà chỉ chú tâm và phim ảnh hoặc đồ chơi… Điều này sẽ khiến trẻ mất đi cảm giác ngon miệng, không cảm nhận được hương vị của thức ăn. Về lâu dài sẽ làm trẻ không còn hứng thú với việc ăn uống nữa, thay vào đó sẽ chỉ ăn khi được xem tivi, điện thoại…

Bên cạnh đó, nhiều ba mẹ còn dụ con ăn bằng những phần thưởng như kẹo, bim bim, đồ chơi… Điều đó sẽ khiến trẻ không thực sự hứng thú với ăn uống và nghĩ rằng “kẹo, bánh có giá trị hơn thịt và rau”. Lâu dần cũng hình thành thói quen chỉ ăn khi được cho kẹo, đồ chơi, hoặc xem tivi…

Không nên cho trẻ vừa ăn vừa xem tivi, sử dụng điện thoại hay dong trẻ ăn
Không nên cho trẻ vừa ăn vừa xem tivi, sử dụng điện thoại hay dong trẻ ăn

Chỉ cho con ăn món mà chúng thích

Việc ưu tiên cho trẻ ăn những món mà chúng thích sẽ giúp con ăn được nhiều hơn. Tuy nhiên, nếu cứ nuông chiều con và chỉ cho con ăn những món chúng thích sẽ vô tình khiến con mất cân bằng dinh dưỡng, dẫn đến thiếu chất nghiêm trọng.

“Cái gì nhiều quá cũng không tốt”. Thay vào đó, mẹ nên kết hợp thực phẩm mà con thích với các loại thực phẩm khác để bổ sung đa dạng dinh dưỡng cho trẻ.

Hãy cho trẻ ăn những món mà chúng thích, kết hợp chế độ đinh dưỡng hợp lý
Hãy cho trẻ ăn những món mà chúng thích, kết hợp chế độ đinh dưỡng hợp lý

Ép trẻ ăn

Nhiều bà mẹ thường cho rằng trẻ ăn càng nhiều càng tốt, và làm mọi cách để ép trẻ ăn bằng hết mới thôi. Thế nhưng đây là hành động trái với nguyên tắc chế độ dinh dưỡng hợp lý của trẻ. Bên cạnh đó, còn tạo ra áp lực khiến trẻ sợ ăn, biếng ăn hơn.

Ép trẻ ăn chỉ khiến tình trạng biếng ăn ở trẻ trở nên tồi tệ
Ép trẻ ăn chỉ khiến tình trạng biếng ăn ở trẻ trở nên tồi tệ

Theo chuyên gia dinh dưỡng trẻ em Ellyn Satter: “Cha mẹ chỉ có thể là người chế biến và trình bày món ăn, còn quyền quyết định ăn bao nhiêu và cho dù là không ăn đi chăng nữa sẽ thuộc về trẻ em”.

2. Trẻ gặp bị rối loạn tiêu hoá

Đây là tình trạng thường gặp nhất ở trẻ do hệ thống tiêu hoá của trẻ con non yếu, rất dễ biểu tình khiến trẻ ăn uống kém.

Khi bị mắc các bệnh về đường tiêu hóa, trẻ có cảm giác buồn nôn, đau bụng. Nặng hơn, trẻ có thể bị tiêu chảy, táo bón. Những triệu chứng này đều khiến trẻ mệt mỏi và không muốn ăn. Nguyên nhân có thể là đường ruột của trẻ bị loạn khuẩn, rối loạn sự co bóp hoặc tiết dịch trong dạ dày và ruột.

Rối loạn tiêu hoá thường gặp ở trẻ gây nên tình trạng biếng ăn
Rối loạn tiêu hoá thường gặp ở trẻ gây nên tình trạng biếng ăn

Nếu tình trạng bệnh lý kéo dài sẽ tạo cho trẻ thói quen ăn ít hơn và dần dần không hứng thú với việc ăn uống nữa. Do vậy, cơ chế sản sinh ra dịch và enzyme cũng ít đi khiến cho trẻ càng ngày càng lười ăn.

3. Trẻ bị thiếu hụt vitamin và khoáng chất

Các vi chất dinh dưỡng như vitamin nhóm B, Kẽm, sắt, vitamin A… có vai trò quan trọng trong việc cải thiện vấn đề ngon miệng cho trẻ, chúng tham gia gần 300 các co-enzyme giữ các vai trò quan trọng trong việc tăng cường tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng. Chính vì vậy trẻ thiếu vi chất kéo dài thường có biểu hiện biếng ăn, chậm tăng cân.

Thiếu hụt các loại khoáng chất như kẽm, selen sẽ khiến bé cảm thấy không ngon miệng và lười ăn. Nếu như không được bổ sung kịp thời dưỡng chất cần thiết, trẻ biếng ăn trong thời gian dài sẽ gây suy dinh dưỡng, còi cọc, chậm phát triển trí não.

Vậy ba mẹ cần làm gì khi trẻ biếng ăn?

Theo các chuyên gia tại viện Y học bản địa Việt Nam, việc ăn uống của trẻ cũng giống như một biểu đồ hình Sin, có lúc trẻ ăn tốt nhưng cũng sẽ có lúc trẻ ăn kém thì đây là biểu hiện sinh lý bình thường ở trẻ.

Nếu trẻ biếng ăn 2-3 ngày thì ba mẹ không cần can thiệp và chú ý không ép trẻ ăn. Thay vào đó nên cho con ăn những thứ con thích hoặc uống sữa để đảm bảo đủ dinh dưỡng cho trẻ.

Ba mẹ nên làm gì khi trẻ biếng ăn?
Ba mẹ nên làm gì khi trẻ biếng ăn?

Tuy nhiên, nếu trẻ biếng ăn, lười ăn kéo dài tới hàn tuần, hàng tháng khiến trẻ còi cọc, chậm lớn thì cần can thiệp sớm để duy trì dinh dưỡng, tránh tình trạng biếng ăn mãn tính.

Dưới đây là một số bí quyết từ chuyên gia giúp kích thích thèm ăn ở trẻ, ba mẹ tham khảo ngay nhé:

1. Không ép buộc trẻ ăn khi trẻ không muốn.

Các biện pháp như đe dọa, trừng phạt, la mắng, thậm chí là đánh đập đều khiến tình trạng biếng ăn của bé ngày càng trầm trọng hơn.

Nếu bạn muốn tập cho bé ăn món ăn mới, hãy cho ăn vào bữa sáng. Đây là khoảng thời gian bé có cảm giác đói nhất trong ngày và có thể sẵn sàng ăn thử một món ăn mới. Khi bé đã chịu ăn, bạn có thể chuyển món ăn vào thực đơn dành cho bữa trưa hoặc tối và chế biến món mới khác vào bữa sáng tiếp theo.

2. Cho con bạn bữa ăn nhẹ bằng những thực phẩm tốt cho sức khỏe

Bạn có thể cho trẻ ăn những thức ăn nhẹ vào các bữa phụ như: sữa chua, trái cây, bánh ít ngọt… nhưng không nên cho trẻ ăn gần với bữa chính.

Bữa phụ nhẹ nhàng có thể kích thích sự thèm ăn của trẻ
Bữa phụ nhẹ nhàng có thể kích thích sự thèm ăn của trẻ

3. Tạo thực đơn đa dạng và trình bày bữa ăn đẹp mắt cho trẻ biếng ăn

 • Trong mỗi bữa ăn nên có ít nhất một món ăn mà bé thích điều này có thể kích thích sự thèm ăn của trẻ.
 • Để con tự lựa chọn món con thích ăn miễn sao món ăn không gây hại cho trẻ là được.
 • Hãy khuyến khích con ăn tất cả các món ăn có trên bàn, dù chỉ ăn mỗi thứ một ít.
Những bữa ăn "hút mắt" sẽ khiến trẻ thích thú hơn khi ăn
Những bữa ăn “hút mắt” sẽ khiến trẻ thích thú hơn khi ăn

4. Đảm bảo thức ăn đầy đủ dưỡng chất

Một trong những điều bạn phải đảm bảo là thức ăn mà con bạn ăn phải đầy đủ dưỡng chất. Các vitamin và khoáng chất trong chế độ ăn uống cũng có thể kích thích sự thèm ăn của trẻ.

Ví dụ: Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, kẽm có thể giúp kích thích sự thèm ăn ở trẻ. Những thực phẩm có chứa kẽm là thịt bò, thịt gà, cá và nhiều loại rau có màu xanh đậm.

Ba mẹ cần chú ý cân đối để đảm bảo đáp ứng đủ dinh dưỡng cho trẻ
Ba mẹ cần chú ý cân đối để đảm bảo đáp ứng đủ dinh dưỡng cho trẻ

Ngoài ra, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau để kích thích sự thèm ăn của trẻ:

 • Không cho bé dùng điện thoại, đồ chơi, đọc sách/đọc truyện tranh, xem tivi hay dùng các thiết bị công nghệ khác trong khi ăn.
 • Tuyệt đối không dùng thức ăn làm phần thưởng nhằm tránh nảy sinh tâm lý vì được thưởng nên ăn chứ không phải vì bé thích món ăn đó hay món đó tốt cho sức khỏe.

Bổ tỳ an – Bí quyết giúp kiện tỳ, bổ vị trẻ hay ăn mau lớn

Ngoài những giải pháp khắc phục ở trên, ba mẹ cũng có thể cho trẻ sử dụng sản phẩm Bổ tỳ an, được nghiên cứu và phá triển bởi Viện Y Học Bản Địa Việt Nam.

Sản phẩm được bắt nguồn từ bài thuốc hàng nghin năm tuổi, có tên Sâm linh bạch truật tán. Được phối ngũ theo thuyết Quân – Thần – Tá – Sứ trong Đông Y. Trong đó: Vị “Quân” gồm Đẳng sâm, Bạch truật là thuốc chủ tác dụng bổ tỳ, mạnh vị; ngăn rối loạn tiêu hoá, bổ sung dưỡng chất cần thiết cho trẻ.

“Thần” là các vị thuốc như Bạch linh, Hoài sơn, Ý dĩ, Biển đậu bì, có tác dụng hỗ trợ “Quân”. Các vị cát cánh, cam thảo, sa nhân, liên nhục là “Tá” và “Sứ”, giúp điều hòa các vị thuốc và dẫn thuốc vào tỳ vị. Bên cạnh đó, bài thuốc còn được bổ sung thêm Màng mề gà và một số cây thuốc khác của người dân tộc Dao-Mán.

Bổ tỳ an có nguồn gốc từ bài thuốc Sâm linh bạch truật tán trong Đông Y
Bổ tỳ an có nguồn gốc từ bài thuốc Sâm linh bạch truật tán trong Đông Y

Sự kết hợp tuyệt vời giữa bài thuốc Sâm linh bạch truật tán và các vị thuốc nam của người dân tộc Dao – Mán đã tạo nên Bổ Tỳ An chuyên dùng để tăng cường sức mạnh của hệ thống tiêu hóa, kích thích cảm giác thèm ăn, ham ăn tự nhiên của trẻ mà cha mẹ không phải nhồi nhét, ép buộc. Giúp hỗ trợ bổ tỳ, kiện vị, giúp ăn ngon, hỗ trợ tăng cường tiêu hóa, nâng cao sức đề kháng.

Thông thường trẻ sử dụng Bổ Tỳ An sẽ có tác dụng trong 3-5 ngày, trong điều kiện ăn uống khoa học , trẻ sẽ thấy thèm ăn và đói.

Trẻ ăn ngon, mau lớn với Bổ Tỳ An
Trẻ ăn ngon, mau lớn với Bổ Tỳ An

3 lý do “đầy thuyết phục” khiến mẹ nên chọn Bổ Tỳ An:

 • Giúp trẻ ăn ngon tự nhiên, tiêu hóa và hấp thu tốt hơn
 • Vị thơm ngon, ngọt dịu, dễ uống
 • Chiết xuất từ thảo dược – An toàn cho trẻ nhỏ

Nếu ba mẹ vẫn đang “đau đầu” với cuộc chiến biếng ăn ở trẻ. Hãy gọi ngay Tổng đài tư vấn 18006523 (MIỄN PHÍ) để được chuyên gia giải đáp thêm nhé!

Vì sao nên chọn Bổ Tỳ An
 • 1
  Giúp trẻ ăn ngon ngay sau 3-5 ngày
  • 90% trẻ ăn ngon hết biếng ăn, hấp thu tốt, tăng cân chỉ sau 3-5 ngày.
  • 80% mẹ phản hồi con đã đòi ăn, thèm ăn chỉ sau gói đầu tiên
  • 90% mẹ ghi nhận con đề kháng tốt, giảm tái phát viêm hô hấp, không cần kháng sinh hỗ trợ.
 • 2
  Tác động đúng căn nguyên của biếng ăn, hiệu quả bền vững.
  • Cải biên từ bài thuốc hơn 1000 năm tuổi của Thái Bình huệ dân hòa tễ cục phương, dưa trên thuyết Quân Thần Tá Sứ - Bổ Tỳ An giúp tác đụng bồi bổ Tỳ Vị, qua đó làm trẻ thèm ăn, tiêu hóa tốt mà sinh nguyên khí, tăng đề kháng một cách tự nhiên.
  • Hiệu quả vượt hơn nhiều lần o với các sản phẩm sử dụng men vi sinh, men tiêu hóa thông thường, vitamin nhóm B thông thường
 • 3
  Không gây phụ thuộc sản phẩm, an toàn cho trẻ
  • Thành phần được trồng từ khu dược liệu tại vùng núi cao Tả Phìn Hồ - Hà Giang, không sử dụng hóa chất tổng hợp, không gây phụ thuộc sản phẩm, an toàn tuyệt đối cho trẻ nhỏ.
  • Sản xuất tại nhà máy đạt chuẩn GMP 
 • 4
  Tác dụng tuyệt vời “3 trong 1”
   Là sản phẩm duy nhất phối hợp hoàn hảo với An Hầu Đan Kids:
  • Giúp trẻ thèm ăn, ăn ngon miệng một cách tự nhiên.
  • Tiêu hóa khỏe, hấp thụ tốt, tăng đề kháng cho cơ thể cũng như hệ tiêu hóa của trẻ.
  • Hỗ trợ phục hồi sức khỏe sau khi ốm dậy.
 • 5
  Được Bác sĩ, Dược sĩ khuyên dùng
  • Đã được phân phối tại hệ thống nhà thuốc trên toàn quốc.
  • Bộ Y tế chứng nhận, số XNCB: 7565/2020.

ƯU ĐÃI giảm 25% + FREESHIP TOÀN QUỐC
KHI MUA COMBO 3 HỘP