Theo khảo sát tại các nước phương Tây, chỉ có khoảng 6% trẻ em ngủ chung cùng bố mẹ, tại Nhật Bản là 26%. Riêng tại Việt Nam, con cái ngủ chung với bố mẹ chiếm đa số.

Có nên cho bé ngủ riêng sớm?

Xoay quanh vấn đề cho bé ngủ riêng, có rất nhiều bà mẹ khẳng định không nên cho bé ngủ riêng từ sớm vì mẹ sẽ không chăm sóc được cho con cẩn thận và không gắn kết được tình mẫu tử thiêng liêng. Tuy nhiên, đã có rất nhiều trường hợp cho thấy tác hại khi cho bé ngủ chung với cha mẹ như: Bé bị nhiễm khuẩn từ cha mẹ, ngủ không sâu, dễ bị giật mình, một số trường hợp ghi nhận bé tử vong do bị mẹ đè lên người gây nghẹt thở.

Có nên cho bé ngủ riêng từ sớm - Ảnh 1
Cho bé ngủ riêng từ sớm để bé có giấc ngủ ngon hơn, ít bị giật mình.

Nhiều bà mẹ khi nghe đến vấn đề cho trẻ ngủ riêng từ sớm đã phản ứng rất gay gắt. Một số người lầm tưởng rằng đó là trường hợp cho bé ngủ tại phòng khác, không cùng phòng với cha mẹ. Tuy nhiên, trên thực tế, mẹ có thể chuẩn bị nôi hoặc cũi riêng để con ngủ ngay bên cạnh giường của mình. Việc cho con ngủ riêng từ sớm mang đến rất nhiều lợi ích như:

 • Cả con và mẹ đều có giấc ngủ ngon hơn, sâu hơn.
 • Hình thành tính cách tự lập từ nhỏ, trẻ không phụ thuộc dựa dẫm vào cha mẹ

Cho con ngủ trong nôi/cũi riêng và đặt gần giường của cha mẹ để tiện cho việc nuôi dưỡng và chăm sóc bé. Đồng thời mẹ vẫn có thể nắm được mọi nhất cử nhất động của bé. Khi trẻ lớn hơn, đủ cứng cáp và nhận thức, cha mẹ có thể chuyển cho bé ngủ tại phòng riêng.

Cho trẻ ngủ riêng ở thời điểm nào là phù hợp?

Các chuyên gia nhận định, để trẻ có thể phát triển toàn diện nhất, nên để bé ngủ trong lòng mẹ suốt 3 tuần đầu tiên kể từ khi lọt lòng. Kể từ tuần thứ 4-6 trở đi, cha mẹ có thể dạy trẻ ngủ riêng dần dần. Không có nhận định nào về độ tuổi chính xác nên cho con ngủ riêng. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo, trẻ từ 3 tuổi trở đi không nên cho ngủ chung cùng cha mẹ, vì lúc này trẻ đã có thể nhận thức về các vấn đề giới tính, nếu để con vô tình nhìn thấy những hành động thân mật của cha mẹ sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của trẻ về sau.

Có nên cho bé ngủ riêng từ sớm - Ảnh 2
Theo các chuyên gia, trẻ từ 4-6 tuần tuổi trở đi là có thể cho ngủ riêng.

Việc cho con ngủ riêng phụ thuộc vào từng điều kiện cụ thể của trẻ, cha mẹ nên xem xét đến các yếu tố dưới đây để quyết định thời điểm cho con ngủ riêng phù hợp:

 • Điều kiện sức khỏe của bé như thế nào? Nếu bé khỏe mạnh, phát triển tốt thì có thể cho con ngủ riêng từ sớm. Ngược lại, nếu thể trạng bé yếu ớt, hay ốm vặt thì không nên cho ngủ riêng quá sớm.
 • Bé đã sẵn sàng tâm lý hay chưa? Một số trẻ rất quấn cha mẹ, nên việc cho con ngủ riêng tương đối khó khăn. Vì vậy, với trẻ sơ sinh, bạn nên tập cho bé quen dần. Với những trẻ đã đủ nhận thức, cha mẹ nên làm công tác tư tưởng, kiên nhẫn giải thích để bé nghe lời.
 • Điều kiện ngủ riêng đã phù hợp hay chưa? Cho con ngủ riêng trong nôi/cũi hoặc ngủ tại phòng riêng còn phụ thuộc vào điều kiện thực tế của gia đình. Do đó bạn cần xem xét thực tế để đưa ra quyết định phù hợp.
Có nên cho bé ngủ riêng từ sớm - Ảnh 3
Cho trẻ ngủ riêng trong nôi và đặt cạnh giường ngủ của mẹ để tiện cho việc chăm sóc theo dõi.

Tập cho bé ngủ riêng như thế nào?

 1. Nên tập cho bé ngủ riêng từ nhỏ: Điều này giúp bé hình thành thói quen ngủ riêng, không bị phụ thuộc cha mẹ, cũng không nũng nĩu vòi vĩnh nhiều.
 2. Từ từ kiên nhẫn, không nên nóng vội: Trẻ càng lớn, việc cho con ngủ riêng càng trở nên khó khăn hơn. Vì vậy khi cho con ngủ riêng, cha mẹ cần kiên nhẫn từng bước một. Trong trường hợp bắt đầu cho con ngủ riêng, nhưng con đòi cha hoặc mẹ ngủ cùng, chúng ta nên đồng ý nằm bên cạnh trẻ, đợi khi trẻ ngủ sâu rồi rời đi. Tập cho bé nhiều lần như vậy, bé sẽ quen dần với việc ngủ mà không có cha mẹ bên cạnh.
 3. Đưa ra điều kiện hoặc phần thưởng. Cha mẹ có thể đặt ra phần thưởng, nếu con có thể ngủ riêng, cha mẹ sẽ tặng con món quà con thích. Điều này giúp bé có thêm động lực, quyết tâm hơn và không còn sợ hãi khi ngủ riêng.
 4. Kích lệ và đồng cảm với con. Trẻ nhỏ thường có khả năng tưởng tượng rất tốt và tâm lý sợ hãi cao. Trong trường hợp trẻ sợ hãi về một điều gì đó, hãy tâm sự và khích lệ con, cho con biết rằng điều đó chẳng là gì cả. Cha mẹ có thể đọc những câu chuyện về nhân vật anh hùng để trẻ có thêm niềm tin và lòng dũng cảm.

Cho con ngủ riêng là “hành trình” không hề dễ dàng, đặc biệt là trong giai đoạn đầu. Vì vậy cha mẹ nên có sự chuẩn bị sẵn sàng về tâm lý và kĩ năng để “hành trình” này sớm đi thành công.

Vì sao nên chọn Bổ Tỳ An
 • 1
  Giúp trẻ ăn ngon ngay sau 3-5 ngày
  • 90% trẻ ăn ngon hết biếng ăn, hấp thu tốt, tăng cân chỉ sau 3-5 ngày.
  • 80% mẹ phản hồi con đã đòi ăn, thèm ăn chỉ sau gói đầu tiên
  • 90% mẹ ghi nhận con đề kháng tốt, giảm tái phát viêm hô hấp, không cần kháng sinh hỗ trợ.
 • 2
  Tác động đúng căn nguyên của biếng ăn, hiệu quả bền vững.
  • Cải biên từ bài thuốc hơn 1000 năm tuổi của Thái Bình huệ dân hòa tễ cục phương, dưa trên thuyết Quân Thần Tá Sứ - Bổ Tỳ An giúp tác đụng bồi bổ Tỳ Vị, qua đó làm trẻ thèm ăn, tiêu hóa tốt mà sinh nguyên khí, tăng đề kháng một cách tự nhiên.
  • Hiệu quả vượt hơn nhiều lần o với các sản phẩm sử dụng men vi sinh, men tiêu hóa thông thường, vitamin nhóm B thông thường
 • 3
  Không gây phụ thuộc sản phẩm, an toàn cho trẻ
  • Thành phần được trồng từ khu dược liệu tại vùng núi cao Tả Phìn Hồ - Hà Giang, không sử dụng hóa chất tổng hợp, không gây phụ thuộc sản phẩm, an toàn tuyệt đối cho trẻ nhỏ.
  • Sản xuất tại nhà máy đạt chuẩn GMP 
 • 4
  Tác dụng tuyệt vời “3 trong 1”
   Là sản phẩm duy nhất phối hợp hoàn hảo với An Hầu Đan Kids:
  • Giúp trẻ thèm ăn, ăn ngon miệng một cách tự nhiên.
  • Tiêu hóa khỏe, hấp thụ tốt, tăng đề kháng cho cơ thể cũng như hệ tiêu hóa của trẻ.
  • Hỗ trợ phục hồi sức khỏe sau khi ốm dậy.
 • 5
  Được Bác sĩ, Dược sĩ khuyên dùng
  • Đã được phân phối tại hệ thống nhà thuốc trên toàn quốc.
  • Bộ Y tế chứng nhận, số XNCB: 7565/2020.

ƯU ĐÃI giảm 25% + FREESHIP TOÀN QUỐC
KHI MUA COMBO 3 HỘP