Theo chuyên gia dinh dưỡng Anh Nguyễn (Bệnh viện Hoàng gia Worcester, Anh) “Ăn uống là một quy trình giáo dục mà cha mẹ cần kiên nhẫn và tôn trọng để đào tạo nên một đứa trẻ có thói quen ăn uống đúng và tốt cho sức khỏe”

Xem thêm:⬇⬇⬇

Tâm lý ăn uống của trẻ từ 1-3 tuổi

Điểm danh 5 cấp độ biếng ăn ở trẻ nhỏ

5 phương pháp giúp trẻ ăn uống vui vẻ hơn.

Dựa trên những bằng chứng nghiên cứu về hành vi ăn uống của trẻ nhỏ, chuyên gia dinh dưỡng Anh Nguyễn vạch ra những nội dung quan trọng giúp cha mẹ hiểu hơn về cách cho trẻ ăn và làm cho bữa ăn của trẻ hứng thú hơn.

1. Xác lập quy chuẩn về việc ăn uống

Chuyên gia dinh dưỡng An Nguyễn cho biết học ăn cũng giống như học chữ, cần có quy chuẩn rõ ràng. Tư tưởng cứ đói là ăn, cứ thích là ăn có thể dẫn đến hậu quả “rất nhiều bệnh từ miệng mà ra”. Trẻ con càng sớm hiểu về quy chuẩn thì càng làm tốt và thích hơn. Những trường hợp cho trẻ vừa ăn vừa xem điện thoại, tivi hoặc bế đi lòng vòng là đang dạy trẻ phá vỡ quy chuẩn khiến trẻ hình thành tâm lý đòi hỏi, đặt điều kiện thậm chí chống đối cha mẹ.

Làm sao giúp trẻ ăn uống vui vẻ hơn Ảnh 1

Quy chuẩn về việc ăn uống bao gồm quy chuẩn về môi trường ăn, lượng thức ăn và cách cho ăn

Môi trường ăn: Khi trẻ bắt đầu ăn dặm, nên tạo thói quen ăn uống ngồi một chỗ không sử dụng thiết bị công nghệ để dụ dỗ trẻ ăn, tạo không gian vui vẻ thoải mái, có sự tương tác giữa người cho ăn với trẻ. Khi trẻ từ 3 tuổi, nên để trẻ ngồi ăn trong cùng mâm cơm gia đình để trẻ tương tác và học hỏi nhiều điều mới từ mọi người.

Lượng thức ăn: Cân đối lượng thức ăn tùy theo độ tuổi phát triển của trẻ, tuy nhiên cha mẹ cũng không nên quá cứng nhắc về lượng thức ăn trong mỗi bữa. Trên thực tế, trẻ không bao giờ để mình đói, vậy nên cha mẹ cần quan sát để ý hành vi biểu hiện của trẻ để đưa ra cách ứng phó kịp thời. Nếu trẻ đói, trẻ sẽ ăn mà không cần chờ đến bữa, vì vậy cha mẹ có thể tăng giảm lượng thức ăn sao cho phù hợp. Trường hợp trẻ không chịu ăn trong bữa chính, cha mẹ có thể chuẩn bị bữa ăn phụ là bánh ăn dặm, hoa quả, sinh tố, các món ăn bổ sung giàu dinh dưỡng khác để trẻ ưn.

Cách cho ăn: Theo các chuyên gia dinh dưỡng, từ trước 4 tuổi trẻ nên được học về sự đa dạng bao gồm về cấu trúc thức ăn, các loại thực phẩm và cách trẻ sẽ ăn. Do vậy, xuyên suốt hành trình ăn uống và trưởng thành mỗi ngày của trẻ, cha mẹ cần đa dạng thức ăn, sử dụng nhiều loại thực phẩm khác nhau để nấu nướng, thay đổi món thường xuyên, dạy cho trẻ cách tự bốc ăn, cầm thìa xúc ăn, tự uống nước, cầm khăn lau miệng…

2. Khắc phục tình trạng trẻ ăn lệch một vài món hoặc từ chối các món khác.

Rất nhiều trẻ có thói quen chỉ ăn những thứ mà trẻ thích, bài trừ những thức ăn mình không thích. Nguyên nhân là có những giai đoạn vị giác của trẻ bị ảnh hưởng bởi một loại mùi vị, điều này là tạm thời và có thể khắc phục được nếu cha mẹ kiên nhẫn phối hợp là vị giác cho trẻ.

Làm sao giúp trẻ ăn uống vui vẻ hơn Ảnh 2

Cần lưu ý những điểm sau đây:

 • Nếu trẻ từ chối ăn thịt/cá, rau củ hay bất cứ thứ gì có trong bát cơm, cháo của mình thì cha mẹ nên tách loại thực phẩm đó ra bát riêng. Ưu tiên sử dụng các thực phẩm có cùng loại dưỡng chất để thay thế. Để trẻ dần chấp nhận loại thực phẩm này, cha mẹ có thể kết hợp với các loại rau, củ quả nhằm thay đổi khẩu vị.
 • Nên chọn trái cây có vị chua như kiwi, cam, bưởi nếu kết hợp cùng món ăn trong bữa ăn chính. Riêng những loại trái cây vị ngọt nên cho trẻ ăn sau bữa ăn 30 phút. Ngoài ra, cha mẹ nên trang trí món ăn bắt mắt, sinh động với các hình thù hấp dẫn sẽ giúp trẻ hứng thú với bữa ăn hơn.
 • Có thể dẫn trẻ đi siêu thị, dạy cho trẻ cách nhận biết thực phẩm như thịt, cá, rau củ quả nhằm tạo thiện cảm, xây dựng nhận thức tích cực về đồ ăn thức uống cho trẻ.

3. Không nên cho trẻ ăn gia vị từ trước 1 tuổi.

Vì lúc này, các cơ quan trong cơ thể trẻ còn non nớt và chưa thực sự hoàn thiện, việc sử dụng gia vị có thể tạo thêm gánh nặng cho quá trình tiêu hóa. Vì vậy, trước 1 tuổi cha mẹ nên chế biến đồ ăn có mùi vị tự nhiên để rèn luyện vị giác, sau 1 tuổi trẻ sẽ quen với mức độ vị tăng dần, 3 tuổi trẻ có thể ăn cùng món ăn với người lớn trong gia đình.

4. Tránh sử dụng các đồ ăn nhanh, giàu chất béo.

Các loại thực phẩm giàu đường muối như bánh kẹo, nước ngọt, bánh snack đều là những thứ vô cùng hấp dẫn với trẻ, đây cũng là đồ ăn cha mẹ thường dùng để dụ dỗ trẻ nghe lời. Tuy nhiên những thực phẩm này không có nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh, có thể khiến trẻ dễ bị béo phì. Thay vào đó nên chọn những thực phẩm giàu dinh dưỡng tự nhiên để tạo thói quen ăn uống lành mạnh cho trẻ.

Làm sao giúp trẻ ăn uống vui vẻ hơn Ảnh 3

5. Tránh ép ăn.

Đây là một trong những nguyên tắc vô cùng quan trọng dành cho cha mẹ nếu muốn trẻ ăn uống tốt, không bị biếng ăn. Trẻ nhỏ nhận thức được sự quan tâm chú ý đặc biệt của cha mẹ dành cho mình, vì vậy chúng thường đòi hỏi, đưa ra yêu cầu hoặc cố tình chống đối. Vì vậy, nếu trẻ lắc đầu, đẩy thức ăn, không chịu ăn, cha mẹ nên lấy đồ ăn ra xa và đợi vài phút để trẻ tự điều chỉnh lại. Lúc này bé sẽ cảm thấy bị mất sự chú ý từ cha mẹ. Sau vài phút, cha mẹ lại tiếp tục cho trẻ ăn và xem như không có chuyện gì. Khi trẻ cảm thấy được chú ý trở lại sẽ bắt đầu ngoan hơn. Nguyên tắc này được gọi là “phá vỡ sự chú ý” giúp trẻ hợp tác hơn khi ăn uống. Ngoài ra, cha mẹ cần tránh:

 • Không nhồi nhét hoặc ép trẻ ăn hết khẩu phần.
 • Không la mắng, quát nạt ép trẻ ăn.
 • Không nên bực tức, không bạo lực và không tạo cảm giác nặng nề khó khăn khi cho trẻ ăn.

Theo một báo cáo của nhóm nghiên cứu hành vi ăn uống ở trẻ nhỏ của TS. Caton, ĐH Sheffield, Anh Quốc cho biết: Trẻ không muốn gây nên cuộc chiến vất vả cho cha mẹ và cả trẻ trong mỗi bữa ăn, chỉ là do sự không hiểu nhau giữa cách trẻ cần được dạy ăn và cách mà cha mẹ muốn trẻ ăn.

Khi hiểu được tâm lý trẻ nhỏ sẽ, cha mẹ sẽ biết nên làm gì giúp con ăn uống vui vẻ hơn. Bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng mà vẫn thú vị sẽ giúp trẻ ăn uống ngon miệng, hấp thu tốt hơn mà không phải gánh bất kỳ áp lực nào về tâm lý.

Vì sao nên chọn Bổ Tỳ An
 • 1
  Giúp trẻ ăn ngon ngay sau 3-5 ngày
  • 90% trẻ ăn ngon hết biếng ăn, hấp thu tốt, tăng cân chỉ sau 3-5 ngày.
  • 80% mẹ phản hồi con đã đòi ăn, thèm ăn chỉ sau gói đầu tiên
  • 90% mẹ ghi nhận con đề kháng tốt, giảm tái phát viêm hô hấp, không cần kháng sinh hỗ trợ.
 • 2
  Tác động đúng căn nguyên của biếng ăn, hiệu quả bền vững.
  • Cải biên từ bài thuốc hơn 1000 năm tuổi của Thái Bình huệ dân hòa tễ cục phương, dưa trên thuyết Quân Thần Tá Sứ - Bổ Tỳ An giúp tác đụng bồi bổ Tỳ Vị, qua đó làm trẻ thèm ăn, tiêu hóa tốt mà sinh nguyên khí, tăng đề kháng một cách tự nhiên.
  • Hiệu quả vượt hơn nhiều lần o với các sản phẩm sử dụng men vi sinh, men tiêu hóa thông thường, vitamin nhóm B thông thường
 • 3
  Không gây phụ thuộc sản phẩm, an toàn cho trẻ
  • Thành phần được trồng từ khu dược liệu tại vùng núi cao Tả Phìn Hồ - Hà Giang, không sử dụng hóa chất tổng hợp, không gây phụ thuộc sản phẩm, an toàn tuyệt đối cho trẻ nhỏ.
  • Sản xuất tại nhà máy đạt chuẩn GMP 
 • 4
  Tác dụng tuyệt vời “3 trong 1”
   Là sản phẩm duy nhất phối hợp hoàn hảo với An Hầu Đan Kids:
  • Giúp trẻ thèm ăn, ăn ngon miệng một cách tự nhiên.
  • Tiêu hóa khỏe, hấp thụ tốt, tăng đề kháng cho cơ thể cũng như hệ tiêu hóa của trẻ.
  • Hỗ trợ phục hồi sức khỏe sau khi ốm dậy.
 • 5
  Được Bác sĩ, Dược sĩ khuyên dùng
  • Đã được phân phối tại hệ thống nhà thuốc trên toàn quốc.
  • Bộ Y tế chứng nhận, số XNCB: 7565/2020.

ƯU ĐÃI giảm 25% + FREESHIP TOÀN QUỐC
KHI MUA COMBO 3 HỘP