Theo bác sĩ Hoàng Sầm (Chủ tịch viện Y học Bản địa Việt Nam): “nếu đã tìm đủ mọi cách trị trẻ biếng ăn nhưng mãi không khỏi thì nhiều khả năng là do cha mẹ áp dụng sai cách”.

Xem thêm

3 mẹo trị biếng ăn, giúp bé ăn ngon miệng và hấp thu tốt hơn

Trị biếng ăn cho trẻ hiệu quả và an toàn, chuyên gia khuyên nên ưu tiên đông y thảo dược

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn, bao gồm các nguyên nhân do trẻ bị bệnh, biếng ăn sinh lý hoặc do cơ thể thiếu chất…Đặc biệt, bác sĩ Hoàng Sầm nhấn mạnh: “Có tới 90% nguyên nhân xuất phát từ những sai lầm của cha mẹ trong quá trình chăm con, khiến bé biếng ăn ngày càng nặng hơn”. Những phương pháp trị biếng ăn sai lầm của cha mẹ được Mr. Hoàng Sầm chỉ đích danh như sau:

1. Vì cha mẹ tạo thói quen xấu cho trẻ

Tâm lý chung của các bậc phụ huynh luôn muốn con ăn ngon và ăn được nhiều hơn. Chính vì vậy, không ít trường hợp cha mẹ dụ dỗ để trẻ ăn bằng mọi giá như cho trẻ vừa ăn vừa xem điện thoại, tivi, ipad, cho trẻ đi ăn rong hàng tiếng đồng hồ ngoài đường hoặc hứa hẹn với trẻ sẽ mua đồ chơi, bánh kẹo khi trẻ ăn xong…

Tại sao trị trẻ biếng ăn mãi không khỏi - Ảnh 1

Hậu quả: Trẻ ngầm hiểu rằng chỉ cần chịu nhai nuốt thức ăn thì sẽ được cha mẹ đáp ứng điều mà trẻ muốn, điều này khiến trẻ xem việc ăn uống như ưu sách để trao đổi, trẻ sẽ dần hình thành tâm lý đòi hỏi, vòi vĩnh và ra điều kiện với cha mẹ “phải làm cái này cái kia thì con mới chịu ăn, nếu không con sẽ tìm cách chống đối, quấy khóc, ăn ngậm không chịu nhai nuốt thức ăn”.

Mặt khác, nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng thói quen vừa xem điện thoại, tivi vừa ăn cũng có thể khiến việc ăn uống diễn ra một cách thụ động, trẻ không cảm thấy ngon miệng, gây ảnh hưởng xấu đến quá trình hấp thu dinh dưỡng từ thức ăn và tăng nguy cơ đau dạ dày khi trẻ còn quá nhỏ.

 2. Vì cha mẹ ép ăn

Ép trẻ ăn bằng mọi giá, từ việc nhồi nhét, thêm thìa thêm miếng để trẻ ăn bằng hết khẩu phần ăn cho đến việc quát nạt, la mắng để trẻ chịu ăn. Trong bữa ăn, cha mẹ vô tình tạo nên không khí căng thẳng với gương mặt cau có khó chịu, đôi khi là lời lẽ to tiếng khiến trẻ giật mình.

Tại sao trị trẻ biếng ăn mãi không khỏi - Ảnh 2

Hậu quả: Trẻ nhỏ rất nhạy cảm trước thái độ của người lớn và dễ bị tổn thương. Những hành động và thái độ của cha mẹ sẽ càng làm trẻ sợ hãi và dần hình thành tâm lý lo lắng khi đến bữa ăn, trẻ ghét việc ăn uống, phản cảm với đồ ăn và có những hành vi chống đối như mím môi, lấy tay che miệng, ăn ngậm, không chịu nhai nuốt hoặc quấy khóc khi tới bữa ăn. Tình trạng kéo dài, cha mẹ ép ăn sẽ càng làm trẻ biếng ăn nặng hơn và khó chữa hơn.

3. Vì cha mẹ lạm dụng men tiêu hóa hoặc các sản phẩm kích thích ăn ngon không đảm bảo.

Khi thấy trẻ có hiện tượng ăn ít, lười ăn…nhiều bậc phụ huynh thường mua men tiêu hóa về cho trẻ uống. Bên cạnh đó, cũng không ít cha mẹ vội vã mua cho trẻ dùng các loại thuốc bổ, thuốc kích thích ăn ngon với hy vọng trẻ sẽ ăn khỏe, háu ăn hơn.

Hậu quả: Khuyến cáo từ bác sĩ Nhi khoa cho biết việc tự ý cho trẻ sử dụng men tiêu hóa không có chỉ định của bác sĩ hoặc lạm dụng men tiêu hóa trong thời gian dài có thể gây ức chế tuyến tiết men tiêu hóa trong cơ thể khiến trẻ bị phụ thuộc vào men tiêu hóa từ bên ngoài. Một số trường hợp trẻ dùng nhiều men tiêu hóa có thể gây tiêu chảy, trẻ mệt mỏi suy nhược cơ thể.

Tại sao trị trẻ biếng ăn mãi không khỏi - Ảnh 3

Riêng đối với các loại thuốc bổ, thuốc kích thích ăn ngon có thành phần không đảm bảo, nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng có thể khiến trẻ bị phụ thuộc sản phẩm, nếu ngưng sử dụng trẻ sẽ biếng ăn trở lại. Bên cạnh đó, nhiều trường hợp lạm dụng thuốc kích thích ăn ngon có thể khiến trẻ bị dị ứng, mẩn ngứa, nổi mề đay, gây tăng huyết áp…

4. Vì cha mẹ chỉ trị biếng ăn ở phần ngọn, chưa trị đúng nguyên căn gốc gác gây biếng ăn ở trẻ.

Nhiều bậc phụ huynh cho trẻ uống các loại thuốc bổ, thuốc kích thích ăn ngon khi thấy trẻ ăn uống tốt hơn liền vội vui mừng. Tuy nhiên, trên thực tế, những sản phẩm này chỉ mang tính kích thích bên ngoài khiến trẻ thèm ăn hơn, trong khi đó sự vận hành của bộ máy tiêu hóa bên trong cơ thể vẫn đang bị nhiễu loạn.

Hậu quả: Trẻ dùng những loại thuốc bổ này chỉ giải quyết được phần ngọn, mặc dù có thể ăn uống tốt hơn, nhưng thành quả không lâu dài, trẻ dễ bị biếng ăn trở lại nhiều lần khi ngưng sử dụng thuốc. Sử dụng trong thời gian dài trẻ dễ bị nhờn thuốc và mất tác dụng. 

Theo bác sĩ Hoàng Sầm (Chủ tịch Viện Y học Bản địa Việt Nam), căn nguyên gốc gác gây biếng ăn ở trẻ là do Tỳ/vị hư nhược, vận hóa kém (Tỳ/vị là cơ quan trong cơ thể con người, phụ trách việc ăn uống). Muốn trị biếng ăn dứt điểm để trẻ ăn uống ngon miệng, hấp thu tốt, không bị tái biếng ăn dễ dàng cần phải phục hồi và cân bằng Tỳ/vị, giúp tăng sức mạnh của bộ máy tiêu hóa để hoạt động tiêu hóa – hấp thu – đào thải diễn ra bình thường. Để đạt được điều này, bác sĩ Hoàng Sầm khuyên nên cho trẻ dùng Siro thảo dược Bổ Tỳ An trước bữa ăn 30 phút mỗi ngày.

Do bản chất Siro Bổ Tỳ An là loại Siro có thành phần hoàn toàn từ thảo dược thiên nhiên bao gồm: Đẳng sâm, bạch truật, phục linh, hoài sơn, ý dĩ, biển đậu bì, cát cánh, sa nhân, liên nhục, cam thảo nên rất an toàn, lành tính, tác động nhẹ nhàng một cách tự nhiên vào cơ quan trong cơ thể non nớt của trẻ mà không gây nên tác dụng phụ.

Tại sao trị trẻ biếng ăn mãi không khỏi - Ảnh 4

Sở dĩ Mr. Hoàng Sầm khuyên cha mẹ nên cho trẻ dùng Bổ Tỳ An bởi sản phẩm này có thể tác động lên chứng biếng ăn của trẻ theo cơ chế toàn diện từ gốc tới ngọn bao gồm:

 • Cơ chế kích thích: Giúp tăng tiết nước bọt, tăng tiết men tiêu hóa để trẻ nhận thức được cảm giác đói, thèm ăn và ăn ngon một cách tự nhiên.
 • Cơ chế phục hồi: Các hoạt chất tự nhiên trong thảo dược của Bổ Tỳ An giúp phục hồi chức năng Tỳ/vị, sức khỏe đường tiêu hóa được tăng cường và hoạt động bình thường trở lại. Khi thức ăn được đưa vào cơ thể, lượng men tiêu hóa được tiết ra đều giúp nhào trộn và phân tách thức ăn thành dưỡng chất cần thiết, sau đó dinh dưỡng được hấp thụ tối đa thông qua hệ thống lông mao trong ruột non đi nuôi cơ thể. Cơ chế này sẽ giúp trẻ ăn ngon, hấp thu tốt và tăng cân đều hơn, các triệu chứng trẻ bị đầy bụng, khó tiêu, bụng ọc ạch cũng được cải thiện rõ rệt để bụng bé khỏe tự nhiên.
 • Cơ chế bồi bổ: Những thảo dược trong Bổ Tỳ An rất giàu vi chất dinh dưỡng quan trọng, các vitamin và khoáng chất trong thảo dược giúp bồ bổ cơ thể, tăng sức đề kháng để trẻ khỏe mạnh ít ốm.

Chuyên gia cho biết, sử dụng Bổ Tỳ An theo đúng liệu trình, kết hợp cùng chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ giúp trẻ ăn ngon, hấp thu tốt và không bị biếng ăn trở lại khi ngưng sử dụng bởi lúc này các cơ quan trong cơ thể trẻ đã khỏe mạnh và hoạt động bình thường.

Muốn trị biếng ăn cho trẻ dứt điểm cần áp dụng đúng phương pháp và trị đúng nguyên căn gây biếng ăn. Khi trẻ bị biếng ăn, nên khắc phục càng sớm càng tốt, tránh trường hợp biếng ăn kéo dài dẫn tới những hậu quả nặng nề.

Cần tư vấn kỹ hơn về phương pháp trị biếng ăn khoa học, cha mẹ có thể gọi tới tổng đài tư vấn miễn phí 1800 6523 để trò chuyện cùng chuyên gia.

Vì sao nên chọn Bổ Tỳ An
 • 1
  Giúp trẻ ăn ngon ngay sau 3-5 ngày
  • 90% trẻ ăn ngon hết biếng ăn, hấp thu tốt, tăng cân chỉ sau 3-5 ngày.
  • 80% mẹ phản hồi con đã đòi ăn, thèm ăn chỉ sau gói đầu tiên
  • 90% mẹ ghi nhận con đề kháng tốt, giảm tái phát viêm hô hấp, không cần kháng sinh hỗ trợ.
 • 2
  Tác động đúng căn nguyên của biếng ăn, hiệu quả bền vững.
  • Cải biên từ bài thuốc hơn 1000 năm tuổi của Thái Bình huệ dân hòa tễ cục phương, dưa trên thuyết Quân Thần Tá Sứ - Bổ Tỳ An giúp tác đụng bồi bổ Tỳ Vị, qua đó làm trẻ thèm ăn, tiêu hóa tốt mà sinh nguyên khí, tăng đề kháng một cách tự nhiên.
  • Hiệu quả vượt hơn nhiều lần o với các sản phẩm sử dụng men vi sinh, men tiêu hóa thông thường, vitamin nhóm B thông thường
 • 3
  Không gây phụ thuộc sản phẩm, an toàn cho trẻ
  • Thành phần được trồng từ khu dược liệu tại vùng núi cao Tả Phìn Hồ - Hà Giang, không sử dụng hóa chất tổng hợp, không gây phụ thuộc sản phẩm, an toàn tuyệt đối cho trẻ nhỏ.
  • Sản xuất tại nhà máy đạt chuẩn GMP 
 • 4
  Tác dụng tuyệt vời “3 trong 1”
   Là sản phẩm duy nhất phối hợp hoàn hảo với An Hầu Đan Kids:
  • Giúp trẻ thèm ăn, ăn ngon miệng một cách tự nhiên.
  • Tiêu hóa khỏe, hấp thụ tốt, tăng đề kháng cho cơ thể cũng như hệ tiêu hóa của trẻ.
  • Hỗ trợ phục hồi sức khỏe sau khi ốm dậy.
 • 5
  Được Bác sĩ, Dược sĩ khuyên dùng
  • Đã được phân phối tại hệ thống nhà thuốc trên toàn quốc.
  • Bộ Y tế chứng nhận, số XNCB: 7565/2020.

ƯU ĐÃI giảm 25% + FREESHIP TOÀN QUỐC
KHI MUA COMBO 3 HỘP