Từng thấy có rất nhiều chị em than phiền về việc con biếng ăn, ăn ngậm, bữa ăn kéo dài hàng tiếng đồng hồ khiến cha mẹ “xì-trét”, chị Phương ở Hưng Yên đã quyết định chia sẻ thực đơn ăn dặm kiểu Nhật mà mình áp dụng cho con qua các giai đoạn để mọi người cùng tham khảo.

“Bé nhà mình được 14 tháng rồi và mình áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật. Sau thời gian dài áp dụng phương pháp này, con vẫn duy trì thói quen ăn uống tốt, ăn ngoan và nhanh gọn. Không những thế, bé còn có thể tự cầm thìa, muỗng để xúc ăn nhanh gọn hơn một số bé cùng tuổi, mặt lúc nào cũng háo hức vui vẻ khi đến giờ ăn”. Chị Phương chia sẻ.

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé qua 4 giai đoạn - Ảnh 1
Ăn dặm kiểu Nhật là phương pháp tốt

Cho con ăn dặm kiểu Nhật cần chuẩn bị những gì?

“Khâu chuẩn bị rất quan trọng, vì nó tạo tiền đề để kế hoạch cho con ăn dặm của các mẹ thuận lợi, suôn sẻ hơn. Điều trước tiên các mẹ cần làm là trang bị kiến thức và hiểu biết cơ bản về phương pháp ăn dặm kiểu Nhật này”.

Cũng theo chị Phương, thời điểm ăn dặm của trẻ em nói chung thường là khi trẻ được 5-6 tháng tuổi, tuy nhiên không phải đứa trẻ nào cũng có thể ăn dặm vào thời điểm này vì có trẻ khỏe mạnh, có trẻ lại hay ốm yếu, sinh non. Vì vậy, tốt nhất là các mẹ nên xác định thời điểm ăn dặm dựa trên các dấu hiệu của bé như: Khi bé chảy dãi nhiều hơn bình thường, bé có thể ngồi được, vững cổ, ánh mắt háo hức khi nhìn thấy đồ ăn, mẹ cũng có thể cho con ăn giả bằng cách đưa thìa đến trước miệng, nếu bé há miệng chóp chép nghĩa là bé muốn ăn thêm.

 “Trước khi chính thức bước vào giai đoạn ăn dặm, mình đã tham khảo thông tin ở nhiều nguồn khác nhau và xây dựng nên thực đơn ăn dặm cho bé nhà mình qua các giai đoạn từ 6 tháng tuổi trở đi, thực đơn càng chi tiết thì việc tiến hành càng trở nên dễ dàng thuận tiện hơn”.

Ngoài ra, chị Phương còn mua sắm các đồ dùng, dụng cụ nấu nướng cần thiết như chày cối, rây lọc, dụng cụ vắt hoa quả, dụng cụ nghiền rau củ, nồi ủ hoặc nồi áp suất…bộ đồ dùng này các mẹ có thể mua tại nhiều cửa hàng bán đồ mẹ và bé. Đặc biệt, các mẹ không thể quên việc mua ghế ngồi và yếm ăn để trẻ có thể ngồi ăn ngon và hạn chế việc làm bẩn quần áo trong khi ăn.

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé qua 4 giai đoạn.

Giai đoạn 1: Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5-6 tháng tuổi –Làm quen với muỗng

Đây là giai đoạn đầu trẻ làm quen với việc ăn thức ăn khác ngoại trừ sữa mẹ và sữa công thức. Vì vậy ở 1-2 tuần đầu tiên, các mẹ chỉ nên cho con ăn cháo nghiền nhuyễn, dạng cháo loãng, rây qua lưới, những tuần sau đó có thể bổ sung thêm các loại rau củ quả. Các mẹ lưu ý chỉ nên chế biến thức ăn với thực phẩm riêng biệt, không nên kết hợp nhiều loại thực phẩm khác nhau. Đối với hoa quả trái cây mẹ nên nạo nhuyễn hoặc dằm nhỏ để bé dễ ăn hơn.

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé qua 4 giai đoạn - Ảnh 2
Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5-6 tháng tuổi

Giai đoạn 2: Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật khi bé 7-8 tháng tuổi – Tập nhai

Khi con 7-8 tháng tuổi là giai đoạn con đã bắt đầu mọc những chiếc răng đầu tiên, con có thể nuốt thức ăn thành thục và ăn thô hơn, vì vậy mẹ có thể tập cho con nhai dần bằng cách chế biến dạng cháo nguyên hạt, thức ăn nghiền sơ để con tự nghiền nát thức ăn bằng nướu và lưỡi. Trái cây nên cắt thành các miếng nhỏ để con tập cầm nắm và tự ăn, tự cảm nhận.

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé qua 4 giai đoạn - Ảnh 3
Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật khi bé 7-8 tháng tuổi

Giai đoạn 3: Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật khi bé 9-11 tháng tuổi – Tập bốc

Từ 9-11 tháng tuổi, mẹ cho con ăn cháo nguyên hạt kết hợp nhiều loại thực phẩm có dưỡng chất cao chế biến theo dạng hầm mềm, thái nhỏ để con tự nhai. Chú ý chia thành 3 bữa ăn chính và không được cho con ăn vặt trước giờ ăn chính. Trái cây có thể thái thanh dài để con bốc ăn.

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé qua 4 giai đoạn - Ảnh 4
Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật khi bé 9-11 tháng tuổi

Giai đoạn 4: Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 12-15 tháng tuổi – Con tập ăn cơm .

Trẻ từ 12-15 tháng tuổi đã có thể ăn cơm nên việc chế biến thức ăn cho con cũng trở nên dễ dàng hơn. Các loại thịt, cá mẹ có thể xé nhỏ con con ăn. Trang trí thức ăn thành những hình dạng bắt mắt, đáng yêu sẽ giúp con thêm hứng thú với đồ ăn. Ngoài ra, mẹ nên cho con ngồi trong cùng mâm cơm với các thành viên trong gia đình để con có thể học hỏi, quan sát những hành động cử chỉ ăn uống của người lớn, từ đó dần hoàn thiện những kĩ năng tự ăn uống của mình.

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé qua 4 giai đoạn - Ảnh 5
Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 12-15 tháng tuổi

“Khi đến giờ ăn, mình sẽ để con ngồi ngay ngắn vào ghế ăn, đeo yếm ăn, chuẩn bị các món ăn đưa ra trước mặt con, thời gian đầu mình đút cho con từng thìa nhỏ một cách chậm rãi để con làm quen, sau đó mới tăng dần lên. Trong quá trình ăn uống các mẹ không nên mở tivi, điện thoại hoặc làm con mất tập trung bằng các trò chơi, thay vào đó hãy để con tập trung vào việc ăn uống, có như vậy thời gian ăn mới nhanh, con ăn ngon miệng, hấp thu tốt mà không bị biếng ăn” – Chị Phương cho biết.

Trên đây là thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho con qua 4 giai đoạn: Làm quen với muỗng – tập nhai – tập bốc – tập ăn cơm được chị Phương chia sẻ với sự tăng dần của các loại thực phẩm và khối lượng thức ăn mỗi bữa. Ngoài những bữa chính, các mẹ đừng quên cho con bú sữa mẹ và bổ sung sữa công thức, sữa chua, các loại sinh tố hoa quả để bổ sung dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của con nhé.

Vì sao nên chọn Bổ Tỳ An
 • 1
  Giúp trẻ ăn ngon ngay sau 3-5 ngày
  • 90% trẻ ăn ngon hết biếng ăn, hấp thu tốt, tăng cân chỉ sau 3-5 ngày.
  • 80% mẹ phản hồi con đã đòi ăn, thèm ăn chỉ sau gói đầu tiên
  • 90% mẹ ghi nhận con đề kháng tốt, giảm tái phát viêm hô hấp, không cần kháng sinh hỗ trợ.
 • 2
  Tác động đúng căn nguyên của biếng ăn, hiệu quả bền vững.
  • Cải biên từ bài thuốc hơn 1000 năm tuổi của Thái Bình huệ dân hòa tễ cục phương, dưa trên thuyết Quân Thần Tá Sứ - Bổ Tỳ An giúp tác đụng bồi bổ Tỳ Vị, qua đó làm trẻ thèm ăn, tiêu hóa tốt mà sinh nguyên khí, tăng đề kháng một cách tự nhiên.
  • Hiệu quả vượt hơn nhiều lần o với các sản phẩm sử dụng men vi sinh, men tiêu hóa thông thường, vitamin nhóm B thông thường
 • 3
  Không gây phụ thuộc sản phẩm, an toàn cho trẻ
  • Thành phần được trồng từ khu dược liệu tại vùng núi cao Tả Phìn Hồ - Hà Giang, không sử dụng hóa chất tổng hợp, không gây phụ thuộc sản phẩm, an toàn tuyệt đối cho trẻ nhỏ.
  • Sản xuất tại nhà máy đạt chuẩn GMP 
 • 4
  Tác dụng tuyệt vời “3 trong 1”
   Là sản phẩm duy nhất phối hợp hoàn hảo với An Hầu Đan Kids:
  • Giúp trẻ thèm ăn, ăn ngon miệng một cách tự nhiên.
  • Tiêu hóa khỏe, hấp thụ tốt, tăng đề kháng cho cơ thể cũng như hệ tiêu hóa của trẻ.
  • Hỗ trợ phục hồi sức khỏe sau khi ốm dậy.
 • 5
  Được Bác sĩ, Dược sĩ khuyên dùng
  • Đã được phân phối tại hệ thống nhà thuốc trên toàn quốc.
  • Bộ Y tế chứng nhận, số XNCB: 7565/2020.

ƯU ĐÃI giảm 25% + FREESHIP TOÀN QUỐC
KHI MUA COMBO 3 HỘP